Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam: Niềm tự hào của dân tộc Việt

Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam: Niềm tự hào của dân tộc Việt

Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam vừa là niềm tự hào của người hâm mộ bóng đá, vừa là niềm tự hào của dân tộc Việt. Từ lúc thành lập cho đến nay, đội tuyển đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm trong từng trận đấu. Tuy nhiên nhờ sự đoàn kết và tài năng của các cầu thủ, đội tuyển đã ngày càng phát triển và đạt nhiều thành tích nổi bật ở quốc tế. Mời các bạn cùng xoilac tìm hiểu rõ hơn về đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam trong bài viết dưới đây. 

Đôi nét về đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam 

Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam còn có biệt danh Những chiến binh sao vàng. Đây là đội tuyển bóng đá nam đại diện cho nước nhà thi đấu tại các giải đấu bóng đá quốc tế. Đội tuyển được quản lý bởi Hiệp hội VFF  –  Liên đoàn bóng đá Việt Nam. 

Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam được từ những năm 1990 thế kỷ XX, Việt Nam bắt đầu hội nhập với nền bóng đá thế giới, và bộ môn này sớm trở thành một phần không thể thiếu của Việt Nam. 

Trải qua nhiều thăng trầm và khó khắn, đội tuyển đã từng bước vươn lên và khẳng định tên tuổi, vị thế của mình trong làng bóng đá Châu Á. Hiện nay, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đang ở vị trí 95 trên thế giới, thứ 15 Châu Á và đứng thứ 2 Đông Nam Á chỉ sau Úc. 

Bóng đá Việt Nam thời kỳ mới thành lập 
Bóng đá Việt Nam thời kỳ mới thành lập 

Lịch sử làm nên đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam

Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam được thành lập đầu những năm thế kỷ XX. Thời điểm thành lập đội tuyển đã tạo ra sự kỳ vọng lớn cho người hâm mộ. Tuy nhiên, trong suốt quá trình phát triển, đội tuyển đã gặp phải không ít khó khăn, bao gồm sự gián đoạn do chiến tranh và các khó khăn về cơ sở vật chất, công nghệ và huấn luyện. Chúng ta cùng tìm hiểu từng giai đoạn hình thành đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam ở bên dưới: 

Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam – Thời kỳ sơ khai 1986 – 1945 

Bóng đá Việt Nam được biết đến và phát triển từ năm 1986 (thời Pháp thuộc). Ban đầu, bóng đá chỉ được chơi phổ biến giữa những công chức, thương nhân và binh lính Pháp. Sau đó, để đánh lạc hướng sự quan tâm của người dân về vấn đề chính trị, nên người Pháp khuyến khích người Việt địa phương chơi bóng đá và một số môn thể thao khác. Từ đó, bóng đá được lan truyền và chơi phổ biến hơn. 

Ngày 20/7/1908, trận cầu giữa hai đội bóng thuần cầu thủ người việt được diễn ra và đưa tin bơi tờ Lục tỉnh Tân văn. Đến năm 1928, một đội bóng Việt Nam được cử sang thi đấu ở Singapore lần đầu tiên. Tuy nhiên, phải đến sau Thế chiến thứ II, các câu lạc bộ bóng đá trong khu vực mới được hoạt động tổ chức hơn. 

Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam – Thời kỳ khó khăn 1945 – 1991

Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã trải qua nhiều thăng trầm trong quá trình hình thành và phát triển từ năm 1945 đến 1991. Bởi những sự kiện lịch sử đặc biệt trong lịch sử đất nước nên đội tuyển bóng đá gặp nhiều khó khắn, các hoạt động liên quan đến bóng đá buộc phải dừng lại. Đội tuyển đã không có nhiều cơ hội thể hiện mình trên sân có quốc tế.

Việt Nam bị chia cắt thành hai miền Nam – Bắc sau khi chiến thắng Điện Biên Phủ. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến việc nước ta có hai đội tuyển được thành lập đó là tuyển Việt Nam Cộng hòa ở phía Nam và tuyển Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ở phía Bắc. Năm 1961, Hội bóng đá Việt Nam được thành lập – tiền thân của Liên đoàn bóng đá Việt Nam và tham gia FIFA năm 1964. Ở miền Nam, thì hội Túc cầu giáo cũng được thành lập và tham gia AFC và FIFA. 

Mùa giải AFC 1956 và 1960, đội tuyển Việt Nam Cộng hòa tham gia và dừng chân tại vị trí thứ 4. Đến năm 1959, đội tuyển này tham gia Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) tại Thái Lan và giành được giải vô địch. 

Đội tuyển Việt Nam Cộng hòa vô địch SEA Games tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 
Đội tuyển Việt Nam Cộng hòa vô địch SEA Games tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 

Sau khi sở hữu nhiều giải thưởng danh hiệu danh giá, đội tuyển đã tiếp nhận quản lý nền bóng đá nước nhà, đưa các cầu thủ thi đầu trên làng bóng đá quốc tế. Cuộc Tổng tuyển cứ năm 1976 đã góp phần hợp nhát hai đội tuyển. Thời kỳ này tuy có rất nhiều khó khắn, nhưng nó đã đánh dấu sự cố gắng không ngừng nghỉ của những chiến binh trên sân cỏ.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam – Giai đoạn đổi mởi 1991 – 2014

Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã chính thức trở lại sân chơi quốc tế từ SEA Games 1991. Việt Nam gia nhập Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) vào năm 1996. Vào năm 1998, Việt Nam được chọn làm nước chủ nhà tổ chức Tiger Cup và trong trận chung kết với đội tuyển Singapore bị thua với tỷ số 0 – 1.  Giai đoạn 2000-2007, các cầu thủ bóng đá Việt Nam liên tiếp giành được ngôi vô địch Đông Nam Á, nhưng luôn gặp khó khăn khi bị loại ngay từ vòng bán kết hoặc vòng bảng.

Năm 2007,  bốn nước là Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam cùng nhau tổ chức giải AFC Asian Cup. Đồng thời, Việt Nam là đội tuyển Đông Nam Á vào được vòng Tứ kết và sau đó thua Iran với tỷ số 0-2. Đội tuyển quốc gia lần đầu tiên giành được danh hiệu AFF vào năm 2008 và cuối năm 2011 xếp hạng thứ 99/100 trong top FIFA sau khoảng thời gian 7 năm.

Giai đoạn 2009 – 2014, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam bị suy thoái. Tham gia World Cup mùa giải 2010,2014 và Asian Cup 2015 nhưng đều bị loại khỏi vòng loại. Các giải đấu khu vực cũng tương tự bị loại ngay từ vòng bảng. 

Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam - Giai đoạn đổi mởi 1991 - 2014
Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam – Giai đoạn đổi mởi 1991 – 2014

Nền bóng đá Việt Nam trong giai đoạn tái thiết 2014 – 2017

Trong khoảng thời gian này, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã có những thay đổi tích cực dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Mirura Toshiya. Tại AFF Cup năm 2014, đội tuyển đã có thành tích tốt khi lọt vào trận bán kết, nhưng trong giải World Cup 2018, họ lại để thua liên tiếp các trận.

Với Olympic Rio, sau khi U23 Việt Nam bị loại từ vòng loại, huấn luyện viên Miura Toshiya đã bị sa thải. Tại AFF Cup 2016, với sự dẫn dắt của ông Nguyễn Hữu Thắng, các cầu thủ đã lọt vào vòng bán kết nhưng lại để thua trước Malaysia. Sau đó, huấn luyện viên Nguyễn Hữu Thắng đã từ chức sau khi U23 Việt Nam bị loại từ vòng bảng. Có thể nói trong khoảng thời gian này, niềm tin của người hâm mộ vào đội tuyển đã giảm sút và huấn luyện viên Mai Đức Chung đã được bổ nhiệm tạm thời để dẫn dắt đội tuyển trong hai trận đấu quan trọng.

>>> Xem bóng đá trực tuyến

Nền bóng đá Việt Nam hồi sinh với Park Hang-seo 2017–2023

Thế kỷ 21 là thời kỳ ghi dấu bởi sự hồi sinh và thành công của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Với sự dẫn dắt của huấn luyện viên người Hàn Quốc – Park Hang-seo, “Thế hệ vàng” của bóng đá Việt Nam đã chứng tỏ được tiềm năng và đạt được nhiều thành công quan trọng. Cúp AFF Cup 2018 và kỷ lục vòng loại World Cup 2022 là những kỳ tích mà đội tuyển đã tạo ra.

Nền bóng đá Việt Nam hồi sinh với Park Hang-seo 2017–2023
Nền bóng đá Việt Nam hồi sinh với Park Hang-seo 2017–2023

Liệt kê thành tích quốc tế của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam

Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần thi đấu không ngừng nghỉ, đội tuyển đã đạt thành tích quốc tế như:

Từ năm 1994 – 2022, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam tham gia giải FIFA Worl Cup mặc dù đã cố gắng thi đấu nhưng chưa thực sự may mắn khi chưa vượt qua vòng loại ở mùa giải nào.

Năm 2007, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam cùng nhau tổ chức giải AFC Asian Cup và là duy nhất một đội tuyển Đông Nam Á vào được vòng Tứ kết và sau đó thua Iran với tỷ số 0-2.  

Mùa giải AFC Asian Cup 2009, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam lại một lần nữa vào được vòng Tứ kết. 

Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam vào tứ kết mùa giải AFC 2007, 2019
Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam vào tứ kết mùa giải AFC 2007, 2019

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta có thể thẩy được đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam là một biểu tượng văn hóa thể thao của dân tộc Việt. Mặc dù đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, nhưng tinh thần của những cầu thủ vẫn rất mạnh mẽ. Bên cạnh đó, còn có sự cổ vũ của người hâm mộ bóng đá cũng như người dân Việt Nam. Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đang trở thành niềm hy vọng mới của bóng đá châu Á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
X